Dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
02/03/2023 11:09
Chiều ngày 24/2, Đảng bộ và Nhân dân xã Hương Đô tổ chức Lễ dâng hương và theo dõi Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923 - 1/3/2023) tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chỉ huy Sở Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Đoàn 559, tại thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê.
Dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên tên khai sinh là Nguyễn Hữu Vũ, bí danh Nguyễn Văn Đồng, sinh ngày 01/3/1923 tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn), tỉnh Quảng Bình. Đồng chí mất ngày 4/4/2019 tại Hà Nội.

Giai đoạn năm 1966-1970, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên lúc đó là Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tiền phương kiêm Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã chọn thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê làm căn cứ chiến đấu, tiếp sức cho chiến trường miền Nam; là nơi đặt Sở Chỉ huy Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Sở Chỉ huy Tiền phương Bộ Tư lệnh Đoàn 559 và Đoàn 500.

Là vị chỉ huy cao nhất của lực lượng bộ đội Trường Sơn, ngày đêm luôn căng thẳng với trăm công ngàn việc, tập trung cho Chiến dịch giải phóng miền Nam, nhưng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vẫn luôn tranh thủ thời gian tiếp xúc, gần gũi với từng cán bộ và người dân địa phương. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng đã nhiều lần trở lại Hương Đô, thăm hỏi bà con nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, tại Nhà tưởng niệm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, các đại biểu xã Hương Đô đã thành kính đặt lẵng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ dâng hương, các đại biểu được theo dõi Chương trình phát sóng trực tiếp Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Bình tại Nhà tiếp khách của Khu di tích. Cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - Vị tướng tài ba, người đảng viên cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo đức độ và tài năng, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương, phần thưởng cao quý khác. Năm 2018, đồng chí vinh dự được nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Tác giả: Đức Thiện - Nguồn: UBND xã Hương Đô