Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
02/03/2023 10:13
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923 - 1/3/2023), sáng 27/2, đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chỉ huy Sở Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Đoàn 559, tại thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê. Cùng tham gia có lãnh đạo huyện Hương Khê và xã Hương Đô.

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các đại biểu nguyện sẽ tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết, chung sức đồng lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống cách mạng của cha anh xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thời kỳ 1966-1970, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tiền phương kiêm Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã chọn thôn 7, xã Hương Đô, huyện Hương Khê làm căn cứ chiến đấu, tiếp sức cho chiến trường miền Nam. Sở Chỉ huy Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Sở Chỉ huy Tiền phương Bộ Tư lệnh Đoàn 559 và Đoàn 500 được đặt trong các nhà dân tại đây. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng đã nhiều lần trở lại Hương Đô, thăm hỏi bà con nhân dân.

Ngày 22/8/2005, Bộ Văn hóa –Thông tin quyết định công nhận Di tích Sở Chỉ huy Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh 500 tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê là Di tích Quốc gia. Ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Di tích tại xã Hương Đô trở thành 1 trong 37 di tích thành phần của hệ thống di tích đường Trường Sơn.

Tháng 4/2019, khi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần, chính quyền và Nhân dân xã Hương Đô đã lập bàn thờ tại khu di tích để tưởng nhớ đồng chí.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và các đại biểu cũng đã đi tham quan các công trình trong cụm Di tích Quốc gia đặc biệt Chỉ huy Sở Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Đoàn 559.

Tác giả: Đức Thiện - Nguồn: UBND xã Hương Đô