Hương Đô (HƯƠNG KHÊ): Đưa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến xã khó khăn
16/05/2017 10:16
Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện, phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh chỉ đạo triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đến vùng khu vực đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hương Đô.
Hương Đô (HƯƠNG KHÊ): Đưa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến xã khó khăn

   Cấp ủy Đảng, chính quyền xã nhận thức rõ hơn hiệu quả của việc đầu tư cho công tác Dân số - KHHGĐ là mang lại lợi ích trực tiếp cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2018. Thực hiện tốt công tác truyền thông sẽ làm chuyển biến nhận thức cho người dân về chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Thông qua nhiều cách làm hay, sáng tạo, đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền tư vấn tận hộ gia đình, sinh hoạt nhóm, phát tờ rơi, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến Trạm y tế để được tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ miễn phí trong thời gian Trung tâm chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh về địa phương thực hiện tại trạm y tế. 
      Tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ chị em phụ nữ đã được tư vấn áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình phù hợp, khám phụ khoa, cấp thuốc miễn phí, các chị còn được tầm soát ung thư cổ tử cung, mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, hai biện pháp tránh thai như bao cao su và que cấy không đáp ứng yêu cầu của chiến dịch.
Với mục đích tuyên truyền kết hợp với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiến dịch cung cấp cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ nhỏ, tư vấn, cấp thuốc miễn phí để chị em phụ nữ tự biết cách chăm sóc bản thân mình. Không chỉ vậy, đối với cả những phụ nữ đã qua tuổi sinh đẻ cũng được quan tâm tư vấn sức khỏe. Vì thế mà chiến dịch thu hút khá đông chị em phụ nữ các độ tuổi đến tham gia.
     Công tác truyền thông được đặt lên hàng đầu và thực hiện tốt trước khi chiến dịch diễn ra. Hình thức truyền thông đa dạng, phát tin, bài, thông báo thời gian tổ chức chiến dịch trên loa truyền thanh; sinh hoạt nhóm phụ nữ, lồng ghép trong các hội nghị của xã, các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ ba thể nhằm cung cấp thông tin, kiến thức để nâng cao hiểu biết cơ bản về SKSS/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản. Đặc biệt tuyên truyền, vận động những cặp vợ chồng đã có hai con trở lên, những đối tượng sinh con một bề, những đối tượng đã có 1 con chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Từng bước lồng ghép tuyên truyền, tư vấn các nội dung nâng cao chất lượng dân số ở các địa bàn đang triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
     Mặc dù chiến dịch đã mang lại những chuyển biến tích cực trong chăm sóc SKSS/KHHGĐ của người dân nhưng tỉ lệ mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục của phụ nữ vẫn còn cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh nguy cơ gia tăng. Do vậy, chiến dịch chăm sóc SKSS cần tiếp tục được duy trì, tổ chức trên diện rộng và theo định kỳ mỗi năm 2 đợt, bởi đây là một hoạt động vô cùng thiết yếu đối với người phụ nữ vùng khó khăn ảnh hưởng của thiên tai nhằm hạn chế tỉ lệ sinh con thứ ba để từng bước nâng cao chất lượng dân số.
       Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn là một trong những giải pháp có hiệu quả, trong ổn định dân số đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng còn gặp nhiều khó khăn, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phân đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, cần hơn nữa sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở , phối hợp tốt giữa các ngành, đoàn thể các cấp nhằm thực hiện đa dạng hóa tư vấn về KHHGĐ. Nâng cao hiệu quả việc cung cấp phương tiện tránh thai, đảm bảo đầy đủ, thuận lợi, an toàn để giảm tỷ lệ phụ nữ có thai ngoài ý muốn và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực hiện giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, tiến tới ổn định quy mô dân số cũng như hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số-KHHGĐ năm 2017.